Tháng dài nhất và những năm vô hình

Hôm nay là ngày cuối tuần, cũng là ngày cuối tháng. Đây là lần hiếm hoi mà anh để ý được một ngày cuối tháng.

Tháng vừa rồi là một tháng dài nhất mà anh đã từng cảm nhận, dài đến mức cảm giác như anh “phải” ngồi một chỗ và đếm từng hơi thở của mình trong suốt một tháng.

Từ “phải” đó chỉ để nhấn mạnh cái cảm nhận “dài” của tháng, chứ thực ra cảm giác rất là dễ chịu. Nó dài bởi ngày nào cũng là ngày đáng nhớ, ngày nào cũng là ngày đặc biệt, không ngày nào lặp lại ngày nào cả.

Cảm nhận một tháng dài thế này lại làm anh nhớ đến những năm vô hình, đó là năm 27, 28 tuổi. Không biết nó trôi qua thế nào? Nó trôi qua nhanh đến mức như một vụ tai nạn, tỉnh dậy đã thấy mình trong bệnh viện. Kết quả là một cuộc hôn nhân ngoài ý muốn và một chuỗi ngày tháng phải kìm nén bản thân mình.

Nhưng mọi thứ như một vòng tròn âm dương cân bằng, nhờ trải qua những ngày tháng đó mà anh nhận ra một điều rất giá trị đó là thay vì cố gắng thay đổi những thứ bên ngoài, thì hãy thay đổi bên trong của chính mình.

Và nhờ những năm tháng vô hình, ngày hôm nay anh mới có ngày tháng dài lê thê mà dễ chịu như này. Trong Zend Mind của cụ Suzuki có nói “Not One, Not Two. They Are Both One And Two”. Anh đã cảm nhận được Both, tiếp theo có lẽ nào là sự bất tử?

Keep practicing…