Năng lượng

Tình cờ tìm thấy cuốn sách ‘Sức mạnh tinh thần’ của Wayne Dyer trên giá sách của vợ sau khi đi chạy về. Và rất bất ngờ là cuốn sách khá nhiều thông tin hay giúp mình confirm được nhiều trải nghiệm về tinh thần và năng lượng mà mình đã trải qua trong năm 2018 vừa rồi.

Cuốn sách nói về khái niệm theo một hướng tiếp cận mới. Đại ý là tất cả mọi thứ chúng ta thấy trong cuộc sống (reality) đều là biểu diễn của sự chuyển động. Cụ thể ở đây là sự chuyển động của các hạt như nguyên tử, photon, proton… tập hợp chuyển động chậm là thể rắn, nhanh hơn là thể lỏng, nhanh hơn nữa thì là thể khí.

Tương ứng như vậy, reality mà ta cảm nhận được bằng 5 giác quan giống như thể rắn. Mọi thứ rất chậm, nếu ta bị cuốn sâu lầy lội vào trong đó thì đa phần chúng ta cảm thấy căng thẳng, bộn bề và hay phàn nàn. Chính mình cảm thấy như vậy ở thời điểm năm 2013 trở về trước. Nhìn mọi hứ dưới lăng kính xã hội bơm vào đầu, căng thẳng vì kiếm tiền mua nhà, lấy vợ, mua xe. Khi đó nhìn mọi thứ thiển cận, hay phàn nàn, tranh luận đúng sai theo kiểu tao đúng thì có nghĩa là mày sai. Và về sức khoẻ, lúc này rất hay ốm vặt, đặc biệt là mũi bị sụt sịt suốt ngày.

Khi thấy mọi thứ bớt ‘đông đặc’ hơn là khi vào tp Hồ Chí Minh (ngày đó mình gọi là miền nam). Cuộc sống nơi đây giúp mình nhìn mọi thứ dưới một lăng kính khác hơn trước. Con người ở đây hiền hoà, hay cười, cảm giác họ vô tư kiểu sống hết mình cho hôm nay và yêu thương người khác (kể cả người lạ như mình). Giai đoạn này kéo dài từ 2013 tới 2017.

Giai đoạn gần đây, 2018, mình cảm nhận được trải nghiệm mà tác giả miêu tả trong cuốn sách. Lúc này mọi thứ như ở thể khí. Cảm giác rất nhẹ nhàng, vô lo vô nghĩ. Mình không còn xu hướng phàn nàn và thích sở hữu như trước. Tranh luận theo hướng xây dựng góc nhìn. Luôn nghĩ hướng tới tương lai và trọn vẹn với hiện tại. Đó cũng là lý do có blog này, nó để mình lưu lại suy nghĩ của mình và lưu giữ nó kể cả khi mình chết đi. Mình sẽ lưu nó vào một hệ thống blockchain khi mấy thứ này stable.

Và hôm nay, ngay lúc này, mình đang dừng chân ở sân của khách sạn Royal Halong Hotel trong hành trình chạy bộ 8km của mình để viết những dòng này. Mục đích là để lưu giữ khoảnh khắc, năng lượng dồi dào và suy nghĩ về cuốn sách kia vào blog.

Khoảnh khắc tuyệt vời.