Nothing

We all come from Nothing.

Do nothing is better than do something.


The power of Now. Cuốn sách này là một cuốn rất tuyệt vời. Anh có thể đọc ngấm từng câu chữ của cuốn sách một cách chậm rãi. Anh thấy chính mình trong đó, như chính mình viết cuốn này và đang đọc lại nó.

Điều mà anh thấy hay nhất trong cuốn sách (đang đọc tới 60%), tác giả miêu tả về sự “tĩnh” – nothing rất rõ ràng. Rõ ràng đến mức như cảm thấy mình ngồi cạnh một dòng suối trong rừng, không gian xung quanh tĩnh mịch, có tiếng suối, tiếng chim. Len lỏi giữa các âm thanh đó là sự im lặng (silence), sự im lặng đó đẹp hơn tất cả.

Qua đó, anh hiểu rõ hơn về tư tưởng “do nothing is better than do something” của Steve Jobs. Hiểu rõ hơn về vì sao mình từ không gì cả (nothing) thành có gì cả (anh), và cuối đời lại thành không gì cả. Hiểu hơn về các khái niệm đó, thì anh thấy an yên (joy) gần như vĩnh cửu.

Ấn tượng hơn nữa, điều mà trước đó anh mường tượng (cảm nhận) được và viết lại bài https://sondoha.com/slow-down-the-time/https://sondoha.com/mot-ngay-song-ca-tram-nam/, anh thấy mình bất tử từ bên trong. Thì qua cuốn sách, anh hiểu được rõ ràng hơn, khoảnh khắc bất tử đó là khoảnh khắc mà đầu óc anh không còn gắn liền với cái tôi (thằng Sơn, sinh năm 1988 mà mọi người vẫn biết) – trong sách gọi là identified. Khi không còn là Sơn, thì không còn nỗi sợ hãi nào cả, không còn lo lắng nào cả. Cảm giác đó rất an yên (joy).