Phương Đông và phương Tây

Phương Đông nằm bên tay phải và cũng đồng thời cùng bên với não phải. Phương Tây ngược lại, nằm bên tay trái và cùng bên với não trái.

Não phải nghiêng về cảm thụ. Não trái nghiêng về logic, tính toán và phán xét. Có lẽ vì thế người phương Tây và phương Đông khác nhau.

Người phương Tây tỉ mỉ và chi tiết. Nếu họ qua một đất nước nào đó bên phương Đông. Họ thường rất ngạc nhiên và hỏi why this? Why that?

Ngược lại người phương Đông qua thì họ thường gật gù khen: Hay quá.

Có một số giả thuyết về tâm linh có nói tới việc tồn tại I và Self đồng thời trong mỗi con người.

Mặc định là I, hay còn gọi là ego (bản ngã). Sinh ra con người bị lầy lội vào các ham muốn vật chất: ăn uống, sex, tiền bạc, địa vị xã hội. Chính từ đây sinh ra các trạng thái negativity, khiến cho con người bị chìm trong “bể khổ” (struggle). Có thể nhìn nhận đây là phần não trái của mỗi con người.

Càng trải nghiệm nhiều hơn cả trực tiếp và gián tiếp. Con người nhận ra mình đang nằm trong cái vòng xoáy không bao giờ kết thúc của sự ham muốn. Khi này, con người hay dùng câu “vượt qua chính mình” để miêu tả nó. Không ganh đua với ai cả, vượt qua sự ganh đua và ham muốn vô bờ bến của chính mình (ego).

Khi vượt qua được rồi, thì xung quanh sẽ chỉ toàn là joy, hạnh phúc vĩnh cửu. Đây chính là self, hay có thể liên tưởng tới não phải.