Ý tưởng hay ho

Dạo này lại bận rộn, phải đến hơn 2 tháng rồi anh không viết gì cả. Anh đã bị đông đặc vào trong cái “thế giới thực tại”. Anh đã ít chạy bộ hơn, ít thiền hơn và ít đọc sách hơn.


Hôm nay 21/7/2019, là ngày bé Bông bị mất. Anh ở bên Bông tới lúc Bông không còn thở nữa. Cảm thấy hụt hẫng và buồn. Làm anh lại không ngừng nghĩ tới ranh giới của sự sống và cái chết. Sự kiện này như một hồi chuông báo thức buổi sáng, giục giã anh tỉnh dậy để enjoy cuộc sống.

Anh ngồi lượt Facebook gần như cả ngày chỉ để đọc các bài viết của chú Hoàng Tô – chủ tịch Tinhvan Group. Chú Tô là một người rất đáng nể phục. Chú có một ý tưởng thế này về tang lễ:

Sau lời chia buồn cùng thân quyến, MC giới thiệu: “Mời mọi người cùng ngước nhìn lên màn hình”. Màn hình lớn ngay sau linh cữu sáng lên, hình ảnh chính chủ tươi tắn vẫy tay chào. Ông đưa mắt lần lượt nhìn khắp đám đông đang thổn thức đứng lặng, nháy mắt với vài người, mỉm cười với vài người khác, cất tiếng hỏi han mấy người đặc biệt thân quen: “Chị X có áo choàng đen đẹp quá, các cháu thành đạt cả chứ?”, “Anh Y đừng buồn nhé, rồi ta sớm gặp nhau thôi”…
Sau màn chào hỏi chính chủ sẽ tự giới thiệu về thân thế và sự nghiệp, bộc bạch những tâm sự thầm kín trong suốt kiếp người, dặn dò vợ con những gì còn phải hoàn tất, hứa sẽ luôn phù hộ gia đình, sát cánh với bạn bè khi nhậu, mãi tận tình với các tình nhân cũ… Cuối cùng trong tiếng nhạc “Hồn tử sĩ”, ông nhấn mạnh: “Thể phách tuy về cát bụi nhưng hồn tôi còn mãi trong smartphone của mọi người”.
Hình ảnh mờ dần và tan nhẹ như khói, nhường chỗ màn hình cho 1 code QR. Cả đám viếng đồng loạt giơ phone lên chụp và tải về 1 app có tên cùng với họ tên của chính chủ – ứng dụng cho phép video call với người đã khuất vào bất kỳ thời điểm nào. Với đầy đủ dữ liệu cá nhân được lưu lại trên không gian mạng trong nhiều năm, AI đã có thể mô phỏng chính xác khuôn mặt, giọng nói, văn phong, ký ức cho đến 1 phần tính cách của người đã mất. Trong nhiều trường hợp ứng dụng còn có thể giúp hòa giải gia đình, phân xử tranh chấp các con, cho những lời tâm sự và khuyên răn thông minh…

Hoàng Tô – 10/1/2019

Ý tưởng đó cũng trùng với những gì anh từng nghĩ cuối năm 2018 https://sondoha.com/cai-toi/

Vậy đấy, tất cả chúng ta đều có những ý tưởng rất đẹp đẽ, rất hay ho. Nhưng ai là người thực hiện được ý tưởng của mình? Chú Hoàng Tô đang nỗ lực biến sự tưởng tượng đó thành hiện thực.